Matter 1.3 mới ra mắt 2024 có gì mới đáng chú ý với làng smart home?

matter-1.3-co-gi-moi

Ngày 8/5 vừa qua, Connectivity Standards Alliance (SCA), tổ chức cha đẻ của Matter đã chính thức công bố phiên bản Matter 1.3 mới nhất, mang lại nhiều cơ hội ứng dụng phong phú cho các nhà phát triển smarthome toàn cầu.

Ở bài trước, chúng tôi đã cung cấp thông tin cơ bản về giao thức Matter và so sánh với Bluetooth Mesh, bạn có thể tìm đọc thêm tại đây. Sau đây là tóm tắt những điểm mới mà SCA công bố về Matter, được đánh giá là hữu ích cho cả người dùng và các nhà phát triển.

1. Matter 1.3 hỗ trợ các thiết bị quản lý điện và nước trong nhà thông minh.

Có thể thấy rõ sự quan tâm của đơn vị phát triển matter tới lối sống bền vững trong phạm vi nhà ở.  Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng Net Zero, ESG đang lan tỏa khắp thế giới.

 • Đối với quản lý điện năng, Matter 1.3 cung cấp giải pháp báo cáo điện năng  bao gồm cả thực tế và ước tính, công suất tức thời, điện áp, dòng điện, điện tiêu thụ hoặc điện mặt trời tạo ra theo thời gian thực. Từ đó người dùng có thể theo dõi được liên tục tình trạng sử dụng điện của hộ gia đình mình, tiết kiệm tiền điện và bảo trì hạ tầng điện kịp thời. Các tính năng về quản lý năng lượng của Matter 1.3 cũng mang đến nhiều cải tiến tích cực cho các thiết bị cấp điện cho xe điện ( Electric Vehicle Supply Equipment – EVSE). Các nhà sản xuất thiết bị sạc có thể phát triển thêm tính năng giúp người sử dụng kiểm soát được cách thức sạc, thời điểm sạc, tốc độ sạc, chỉ định mức năng lượng cần sạc thêm vào một thời điểm nhất định, hoặc trạm sạc có thể tự động tối ưu hóa để tiết kiệm năng lượng, chi phí và ít carbon nhất.
 • Đối với chức năng quản lý nước, Matter hỗ trợ các cảm biến rò rỉ, cảm biến đóng băng, cảm biến mưa, van nước điều khiển từ xa. Từ đó, người dùng có thể quản lý giám sát từ xa, sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn nước cho gia đình mình.

Matter-1.3-ho-tro-cac-thiet-bi-quan-ly-dien-va-nuoc-trong-nha-thong-minh

2. Phiên bản Matter 1.3 hỗ trợ rất nhiều thiết bị trong khu bếp của nhà thông minh

Có thể nói căn bếp là nơi hội tụ của phần lớn các thiết bị gia dụng trong gia đình. Hoàn toàn hợp lý khi phiên bản Matter 1.3 ưu tiên hỗ trợ các thiết bị gia dụng khu vực bếp và thiết bị giặt sấy. Đáng chú ý là bên cạnh việc theo dõi, điều khiển, người dùng có thể được nhận phản hồi trạng thái từ các thiết bị.

 • Lò vi sóng: Người dùng có thể kiểm soát thời gian nấu, mức công suất và chế độ hoạt động. Thiết bị cũng sẽ gửi thống báo phản hồi như “kết thúc chu trình” hoặc “thức ăn đã sẵn sàng” khi lò vi sóng hoàn thành thao tác.
 • Lò nướng: Trong bản cập nhật Matter 1.3, mỗi ngăn lò có thể được điều khiển riêng biệt từ chế độ hoạt động (tiêu chuẩn, nướng đối lưu, hấp, nướng, ủ…) và cài đặt nhiệt độ và đồng bộ với thông tin trạng thái của lò nướng.
 • Bếp nấu: Người dùng có thể biết được trạng thái bếp và điều khiển từ xa (thường là thiết bị bếp cảm ứng), giám sát và điều khiển từng bộ phận riêng lẻ của bếp.
 • Máy hút mùi; quạt thông gió: Matter 1.3 hỗ trợ bếp nấu kết hợp với máy hút mùi bếp, cho phép kiểm soát cả đèn và quạt trong các thiết bị đó, cũng như trạng thái tuổi thọ của vật liệu lọc (ví dụ: bộ lọc HEPA)
 • Máy sấy quần áo: Phiên bản Matter 1.2 đã hỗ trợ cho máy giặt, Matter 1.3 tiếp nối hoàn thiện mảnh ghép bằng việc hỗ trợ cho máy sấy quần áo. Người dùng có thể đặt chế độ máy sấy và nhiệt độ mục tiêu, có thể khởi động và dừng máy sấy từ xa. Các thông báo từ thiết bị như “kết thúc chu trình” và báo động về trạng thái lỗi (theo quy định của nhà cung cấp) được hỗ trợ.

3. Nâng cao chức năng Giải trí thông minh cho các thiết bị truyền thông đa phương tiện.

Với Matter 1.3, nhiều cải tiến mới cho Tivi hoặc các thiết bị giải trí tương tự khác sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ video, nhạc và hình ảnh từ điện thoại hoặc máy tính bảng lên màn hình TV một cách mượt mà, tìm kiếm nội dung yêu thích bằng giọng nói, văn bản, điều chỉnh âm lượng, ứng dụng… thuận tiện qua smartphone. Ấn tượng hơn, Matter 1.3 sẽ giúp Tivi của bạn “giao tiếp” tốt hơn với các thiết bị thông minh khác trong nhà.

Với Matter 1.3, Tivi không còn là thiết bị giải trí đơn thuần mà có thể trở thành màn hình trung tâm thuận tiện để bạn giám sát và điều khiển hệ thống smarthome.

4. Cải thiện hiệu năng và nâng cấp phần lõi

Bản cập nhật mới nhất của Matter không chỉ mở ra cơ hội cho nhiều loại thiết bị nhà thông minh mới, mà còn cải tiến nhiều tính năng core để nâng cao trải nghiệm người dùng Matter cũng như nhà phát triển hệ sinh thái nhà thông minh.

4.1. Cải tiến trải nghiệm người dùng

 • Scenes (cảnh): Người dùng có thể tạo cảnh từ các thiết bị nhà thông minh khác nhau sử dụng matter 1.3. Ví dụ:Bật ngữ cảnh “Chào buổi sáng”, rèm tự ộng mở rèm, đèn sáng và máy pha cà phê tự chạy, lò nướng bánh mì bật sẵn…(mà các thiết bị có thể không cùng một thương hiệu, chỉ cần chung giao thức matter 1.3)
 • Command Batching (Gộp lệnh): các lệnh sẽ được gộp lại thành một thông điệp duy nhất khi bạn điều khiển nhiều thiết bị Matter cùng lúc, giảm độ trễ, mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, đặc biệt đối với giải pháp chiếu sáng thông minh.

4.2. Đối với các nhà phát triển

 • Cải thiện quy trình kết nối mạng: Giúp cho việc thiết lập thiết bị mới vào mạng lưới Matter trong nhà trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Đồng bộ dấu thời gian sự kiện: Các sự kiện được ghi lại đồng bộ trên các thiết bị khác nhau,đảm bảo tính chính xác trong việc ghi nhận thời gian các sự kiện trên toàn bộ hệ thống. Từ đó,  việc theo dõi và phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.
 • Extended Beaconing Period (Kéo dài thời gian quảng bá): Linh hoạt hơn trong việc kết nối các thiết bị mới vào mạng lưới.
 •  Cluster Revisions (Cập nhật cụm): Matter tổ chức các tính năng của thiết bị thành các cụm (clusters)định nghĩa một tập hợp các thuộc tính,lệnh và sự kiện liên quan với nhau.Trong Matter 1.3, một số cụm quan trọng đã được cập nhật để cải thiện hiệu suất, độ tin cậy và tính bảo mật. Một số cluster được cập nhật trong phiên bản này như: Door Lock Cluster; Media Playback Cluster; Power Source Cluster; Thermostat Cluster…
 • Tự động tạo mô tả cụm XML SDK từ spec: Giúp đơn giản hóa quá trình phát triển và đảm bảo tính tương thích giữa các thiết bị.
Nang-cao-chuc-nang-Giai-tri-thong-minh-cho-cac-thiet-bi-truyen-thong-da-phuong-tien

Sau hơn 1 năm Giao thức Matter được ứng dụng rộng rãi trong hàng triệu ngôi nhà thông minh, đội ngũ Matter vẫn không ngững nỗ lực cải tiến giao thức này một cách kiên định với mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng vào một tương lai vạn vật kết nối không xa. Hãy cùng theo dõi Vconnex Smart Home để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Trở thành đối tác phân phối Vconnex

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ

Nhận chính sách hợp tác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sản phẩm & Chính sách Vconnex

Vui lòng cho chúng tôi biết thêm về nhu cầu của bạn, Vconnex sẽ liên hệ và tư vấn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn bạn!