Giao thức Matter là gì? So sánh với Bluetooth Mesh ứng dụng trong hệ thống nhà thông minh

giao-thuc-matter-la-gi

Giao thức Matter là giao thức mới nổi trong lĩnh vực smart home với kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực này khi mà tất cả các thiết bị nhà thông minh của nhiều nền tảng khác nhau có thể kết nối và tương tác với nhau dễ dàng.

Giao thức Matter là gì?

Tháng 10 năm 2022, phiên bản 1.0 của Matter được công bố đánh dấu giai đoạn hợp tác đầu tiên giữa các thành viên của Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối, bao gồm Amazon, Apple, Google và Liên minh Zigbee, tiếp sau đó là sự tham gia của IKEA, Huawei và Schneider. Matter được kỳ vọng sẽ là giao thức kết nối hàng đầu trong lĩnh vực nhà thông minh nhờ các ưu điểm sau:

  • Tính thống nhất: Không phải là một nền tảng smarthome riêng biệt, Matter là một giao thức chung, một ngôn ngữ chung giúp các thiết bị smart home từ các nhà sản xuất khác nhau trên thế giới có thể “nói chuyện” và hoạt động cùng nhau một cách liền mạch. Từ đó mang đến sự lựa chọn đa dạng về thiết bị lẫn chi phí cho người dùng.
  • Tính mở: Vì Matter là một tiêu chuẩn mở nên bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể áp dụng và phát triển sản phẩm tương thích. Điều này thúc đẩy sự cạnh tranh, đổi mới và giảm chi phí cho người tiêu dùng.
  • Ưu tiên kết nối cục bộ: Matter ưu tiên kết nối cục bộ thông qua các giao thức như Thread, Wi-Fi, Bluetooth và Ethernet. Điều này giúp tăng tốc độ phản hồi, giảm độ trễ và tăng cường bảo mật so với việc phụ thuộc vào kết nối đám mây.

Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối đã thiết lập lịch định kỳ 6 tháng sẽ release phiên bản mới 1 lần. Mới đây, đầu năm 2024, Matter 1.3 đã trình làng với nhiều cải tiến mới:

  • Danh mục thiết bị được mở rộng đa dạng hơn: thiết bị quản lý năng lượng, sạc xe điện, quản lý nước, gia dụng bếp, thiết bị giặt sấy, thiết bị giải trí như TV.
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Hỗ trợ thiết lập cảnh (scence); lệnh batching gộp nhiều lệnh thành một thông báo giúp giảm độ trễ bản tin.

Ngoài ra, phiên bản Matter 1.3 cũng đã gỡ lỗi và cải tiến trải nghiệm cho các nhà phát triển.

So sánh trực diện Matter và Bluetooth Mesh trong hệ thống nhà thông minh

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết hai giao thức Matter và Bluetooth Mesh khi được ứng dụng trong phát triển thiết bị cũng như thiết lập hệ thống nhà thông minh.

Có thể nhìn thấy Matter có nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Phạm vi hoạt động lớn lên tới 1000m, trong khi Bluetooth Mesh đạt khoảng 100m

– Số lượng thiết bị hỗ trợ có thể đạt hàng nghìn thiết bị, gấp 10 lần so với Bluetooth Mesh

– Độ trễ của giao thức Matter cực thấp, vượt trội hơn hẳn khi chỉ trong khoảng mài mini giây

– Tương thích tốt, hỗ trợ đa nền tảng.

Tuy nhiên, Matter vẫn có những nhược điểm so với Bluetooth Mesh, như tiêu thụ năng lượng cao hơn, chi phí cao, phù hợp với hệ thống lớn, phức tạp, yêu cầu độ bảo mật cao.

Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để có thông tin chi tiết.

Kết luận:

Mặc dù Giao thức Matter là công nghệ mới nhất và được đặt nhiều kỳ vọng cũng như được sự hậu thuẫn của nhiều thương hiệu thiết bị nổi tiếng. Nhưng cả Matter và Bluetooth Mesh đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với những nhu cầu và mục tiêu khác nhau. Điều này đúng với cả các nhà phát triển lẫn người dùng.

Việc lựa chọn công nghệ truyền dẫn phù hợp đòi hỏi sự am hiểu sâu và cân nhắc kỹ lưỡng về các yếu tố như quy mô hệ thống, yêu cầu về tính năng, ngân sách đầu tư và mức độ ưu tiên về tính bảo mật.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Trở thành đối tác phân phối Vconnex

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ

Nhận chính sách hợp tác

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sản phẩm & Chính sách Vconnex

Vui lòng cho chúng tôi biết thêm về nhu cầu của bạn, Vconnex sẽ liên hệ và tư vấn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn bạn!