MobiFone hợp tác Vconnex triển khai kinh doanh các sản phẩm, giải pháp IoT

MobiFone hợp tác Vconnex triển khai kinh doanh các sản phẩm, giải pháp IoT

Ngày 02/08/2023 vừa qua, Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Vconnex đã tổ chức buổi ký kết hợp tác triển khai kinh doanh các sản phẩm, giải pháp Internet of Things (IoT) theo chuẩn quốc tế oneM2M. 

Theo đó, trong thời gian tới, MobiFone sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ số đa lĩnh vực như nhà thông minh; quản lý năng lượng thông minh; quản lý hệ thống nước thải, nước sạch; quan trắc môi trường; nông nghiệp thông minh; nhà máy thông minh…Thỏa thuận này không chỉ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực IoT tại Việt Nam mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên phát triển các dịch vụ và sản phẩm công nghệ IoT tiên tiến, góp phần thúc đẩy tốc độ bứt phá của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

IoT OneM2M – Lĩnh vực mới thúc đẩy sự hợp tác của các doanh nghiệp

Theo báo cáo của IoT Analytics, Ngành Công nghiệp IoT vào năm 2023 đang trên đà trở thành xu hướng chính toàn cầu:

  • 2/3 tổ chức công nghiệp báo cáo rằng họ đang thực hiện chiến lược IoT.

  • Các dự án IoT có tỷ lệ thành công cao hơn 14% so với năm năm trước.

  •  Thời gian trung bình để các dự án IIoT hoàn vốn đã giảm từ 24 xuống còn 20 tháng trong cùng khoảng thời gian đó.

  • Những thách thức phổ biến như ngân sách, độ phức tạp của dự án, và quản lý dữ liệu đã giảm khoảng 50%.

Trên thế giới hiện tại có gần 15 tỷ kết nối IoT, tức là mỗi người đang kết nối với gần 2 thiết bị thông minh qua internet. Nhưng tại Việt Nam, con số này còn đang rất thấp, chỉ khoảng 1/20 so với trung bình thế giới.

Trong lĩnh vực internet vạn vật IoT Việt Nam đi sau thế giới 20 năm, để đạt được mật độ kết nối trên dân số tương đương thế giới, Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên, lĩnh vực internet vạn vật IoT hứa hẹn phát triển mạnh mẽ, khi các doanh nghiệp, các đơn vị viễn thông – công nghệ thông tin cùng nhau giải quyết các bài toán kỹ thuật hạ tầng, cùng nhau hợp tác phát triển thị trường này. Và sự hợp tác của MobiFone và Vconnex là một minh chứng rõ ràng.

MobiFone-va-Vconnex-cung-nhin-thay-tiem-nang-tang-truong-cua-thi-truong--va-giai-phap-IoT

Đại diện hai bên cho biết: MobiFone và Vconnex cùng nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường IoT. Tuy nhiên, tại Việt Nam, để hiện thực hoá bức tranh “internet of things” không riêng đơn vị tổ chức nào có thể thực hiện đơn độc, mà rất cần sự bắt tay hợp tác cộng hưởng nguồn lực cốt lõi của các bên. MobiFone có lợi thế về hạ tầng viễn thông, hệ sinh thái dịch vụ và khách hàng rộng khắp cả nước. Vconnex có lợi thế sở hữu nền tảng IoT chuẩn quốc tế oneM2M và kinh nghiệm triển khai thực tế.

Ông Vũ Gia Luyện – Giám đốc Trung tâm CNTT MobiFone cho biết MobiFone đã chuẩn bị cho kinh doanh các sản phẩm, dịch IoT từ nhiều năm và luôn không ngừng tìm kiếm đối tác phù hợp. Nền tảng IoT Make in Vietnam đạt chuẩn quốc tế oneM2M mà Vconnex phát triển chính là điểm quan trọng thuyết phục MobiFone đi đến bắt tay hợp tác.

Tiêu chuẩn oneM2M ra đời vào năm 2012, được nghiên cứu bởi 8 tổ chức CNTT hàng đầu thế giới với hơn 200 thành viên là các tập đoàn viễn thông công nghệ. oneM2M ra đời để phát triển và duy trì một bộ tiêu chuẩn chung cho các nền tảng IoT, đảm bảo khả năng tương tác giữa các thiết bị IoT từ các nhà sản xuất khác nhau.

Mục tiêu của oneM2M là giảm bớt sự phức tạp trong việc tích hợp các thiết bị và ứng dụng IoT, thông qua việc tạo ra một khuôn khổ chung và định nghĩa các giao diện chuẩn hóa. oneM2M đang làm việc với các tổ chức chuẩn hóa quốc tế khác, bao gồm ETSI, TIA, TTA, TTC và ATIS, cũng như các nhà sản xuất và công ty công nghệ hàng đầu trên toàn cầu như IBM, Cisco, Ericsson, Huawei, Nokia… (Theo Wikipedia)

Tiêu chuẩn oneM2M đưa ra mô hình lập trình ứng dụng (API) giữa thiết bị IoT và các ứng dụng, cung cấp cách thức giao tiếp và bảo mật cho hệ thống IoT. oneM2M cũng hỗ trợ quản lý thiết bị, dữ liệu và quyền truy cập, giúp đơn giản hóa việc triển khai và vận hành các hệ thống IoT lớn và phức tạp.

Bằng cách sử dụng tiêu chuẩn oneM2M, Vconnex và MobiFone có thể tận dụng một nền tảng chung để xây dựng, tích hợp thiết bị và ứng dụng IoT linh hoạt, giảm thiểu rủi ro về tương thích và đảm bảo khả năng mở rộng của hệ thống. Tiêu chuẩn oneM2M còn đưa ra các yêu cầu về bảo mật và quản lý dữ liệu, giúp Vconnex và MobiFone xây dựng hệ thống IoT an toàn, có thể bảo vệ thông tin khách hàng và tuân thủ các quy định về bảo mật quốc tế.

Ong-Vu-Gia-Luyen-tin-rang-vơi-su-hop-tac-cua-hai-ben-se-mang-lai-su-but-pha-cho-IoT-Viet-Nam

Tầm nhìn hàng tỉ thiết bị IoT kết nối trong tương lai ở Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Quý, Tổng giám đốc Vconnex chia sẻ: “Với IoT, dù muốn đi nhanh hay đi xa đều không thể đi một mình, mà phải đi cùng nhau. Mỗi đơn vị tập trung phát triển thật sâu giá trị cốt lõi của mình và mở kết nối nhau để phát triển diện rộng với tốc độ cao. Hơn 28 triệu hộ gia đình Việt Nam, mỗi gia đình sở hữu lên tới hàng tỉ thiết bị IoT trong tương lai, chưa kể các lĩnh vực khác như sản xuất, kinh doanh, y tế, giáo dục, giao thông…cần nền tảng IoT Platform theo chuẩn oneM2M quốc tế để sẵn sàng cho hàng tỉ thiết bị với hàng trăm tỉ kết nối liên tục. Điều đáng lưu ý nhất, người Việt Nam cần thiết phải sử dụng thiết bị IoT Made in Vietnam để làm chủ dữ liệu lớn, là cơ sở để làm chủ các giải phap về AI trong tương lai.”

Dai-dien-hai-ben-cung-trao-doi-vè-thi-truong-IoT-Viet-Nam

Bà Đào Thị Thảo – Giám đốc Marketing Vconnex cho biết: “Lĩnh vực IoT sẽ là cơ hội để tăng trưởng, mở ra nguồn doanh thu mới trong tương lai cho mọi doanh nghiệp. Vconnex cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc triển khai và vận hành các dự án IoT, từ việc thiết kế giải pháp đến hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng. Vconnex hiểu rằng sự thành công của các doanh nghiệp là sự thành công chung của cả cộng đồng”, bà Đào Thị Thảo cũng nhấn mạnh và mong rằng, với sự hiểu biết sâu sắc về IoT chuẩn toàn cầu và sự hỗ trợ của một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Vconnex có thể cung cấp những giải pháp IoT toàn diện và tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Trở thành đối tác phân phối Vconnex

ĐĂNG KÝ

Nhận chính sách hợp tác