Thực trạng IoT 2022: Số lượng thiết bị IoT được kết nối tăng 18% lên 14,4 tỷ trên toàn cầu

Thực trạng IoT 2022: Số lượng thiết bị IoT được kết nối tăng 18% lên 14,4 tỷ trên toàn cầu

Thực trạng IoT 2022: Số lượng thiết bị IoT được kết nối tăng 18% lên 14,4 tỷ trên toàn cầu

Thực trạng IoT 2022: Số lượng thiết bị IoT được kết nối tăng 18% lên 14,4 tỷ trên toàn cầu

Cập nhật thị trường IoT đến tháng 5/2022

Tình trạng thiếu hụt về chip tiếp tục làm chậm quá trình phục hồi thị trường Internet of Things (IoT). Theo báo cáo State of IoT — Spring 2022 được công bố vào tháng 5 năm 2022, số lượng thiết bị kết nối IoT trên toàn cầu đã tăng 8% vào năm 2021 lên 12,2 tỷ, cho thấy mức tăng trưởng thấp hơn đáng kể so với những năm trước.

Bất chấp nhu cầu về các giải pháp IoT đang tăng nhanh, cùng sự quan tâm lớn trong cộng đồng IoT, IoT Analytics dự đoán tình trạng thiếu chip vẫn tiếp tục tác động lên số lượng thiết bị IoT được kết nối đến sau năm 2023. Các yếu tố tác động khác có thể kể đến là đại dịch COVID-19 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng nói chung. Vào năm 2022, thị trường Internet of Things dự kiến sẽ tăng 18% lên 14,4 tỷ kết nối IoT. Dự kiến đến năm 2025, khi các hạn chế về nguồn cung giảm bớt và tốc độ tăng trưởng cao hơn, sẽ có khoảng 27 tỷ thiết bị IoT được kết nối.

Hiện nay, số liệu thực tế năm 2021 và dự báo năm 2025 về thực trạng các thiết bị IoT đều thấp hơn so với số liệu ước tính trước đây. (Ước tính trước đó cho rằng, 12,3 tỷ thiết bị IoT được kết nối trong năm 2021; và 27,1 tỷ thiết bị IoT được kết nối trong năm 2025).

Dưới đây là những yếu tố đã tác động đến việc kết nối IoT trong năm 2021.

IoT năm 2021: Sự tăng trưởng nổi bật của các thiết bị kết nối IoT

Đây là một số yếu tố chính tác động đến sự tăng trưởng nổi bật của số lượng thiết bị IoT được kết nối trong năm 2021:

  1. Mạng LPWA được mở rộng, đặc biệt là những mạng sử dụng công nghệ NB-IoT . Với việc áp dụng NB-IoT thành công, các kết nối IoT đã tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái, hàng loạt lĩnh vực được triển khai, đáng chú ý nhất là lĩnh vực đo lường nước và khí thải.
  2. Người dùng đang chuyển dần từ 2G / 3G cũ sang 4G / 5G IoT. Kết nối 4G IoT tăng 24% do việc áp dụng các chipset LTE Cat 1-, Cat 4- và Cat 6 nhiều hơn trước. Trong đó, LTE Cat 1 bis đang trở thành một giải pháp thay thế cho các công nghệ LPWA nói trên.
  3. Sự thiếu hụt chip tiếp tục làm chậm sự phục hồi của thị trường IoT (xem ở trên).
  4. COVID-19 tiếp tục tác động đến sản phẩm và chuỗi cung ứng . Vào năm 2021, các hạn chế do dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều vấn đề mới và nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn như thiếu tàu, xe tải, container vận chuyển và tắc nghẽn cảng.

IoT trong năm 2022: Tâm lý thị trường hiện tại

Nhìn chung, tâm lý kinh doanh của các công ty trong lĩnh vực kỹ thuật số và IoT khá tích cực. Nhiều ý kiến thừa nhận rằng Covid-19 đã có tác động tích cực toàn diện đến việc tăng tốc việc áp dụng các công nghệ IoT. Điều này được xác nhận bởi CEO của các nhà cung cấp IoT và bởi việc phân tích cảm xúc từ các cuộc gọi thu nhập. 

“Nhu cầu mạnh mẽ lại lan rộng khắp các thị trường trong quý I/2022. Nhìn chung, chúng tôi tiếp tục dự báo rằng các nhu cầu vẫn sẽ được duy trì trong suốt nửa năm còn lại. (Phil Gallagher, Giám đốc điều hành tại Avnet – ngày 27 tháng 4 năm 2022)

“Chúng tôi nhận thấy có sự phát triển mạnh mẽ của IoT tại các thị trường quan trọng, bao gồm công nghiệp, doanh nghiệp, năng lượng và các lĩnh vực hàng đầu khác. Ngày càng có nhiều công ty thu thập dữ liệu quan trọng về việc kinh doanh từ biên mạng. Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy Công nghiệp 4.0 ”. (Phil Brace, Giám đốc điều hành tại Sierra Wireless – ngày 12 tháng 5 năm 2022)

Tại các khu vực, nhu cầu quan tâm về IoT ở Bắc Mỹ đang dẫn đầu (116), thấp hơn là APAC (103), đặc biệt là Trung Quốc, nơi được phát các lệnh phong tỏa do COVID-19 – được coi là sự tác động chính đối với tăng trưởng kinh doanh trong khu vực.

IoT sau năm 2022: Các vấn đề lớn ảnh hưởng đến dự báo thiết bị IoT trong tương lai

Trong nghiên cứu mới nhất, chúng tôi nêu bật và thảo luận về tám vấn đề lớn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thiết bị IoT, trong đó nhiều vấn đề có mối liên hệ với nhau. Đây là một số ví dụ:

  1. Lạm phát. Dự báo tăng trưởng toàn cầu đang giảm khi lạm phát tăng lên> 5% / năm ở hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, làm tăng kỳ vọng lãi suất tăng và nền kinh tế sẽ hạ nhiệt sau đó.
  2. Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Cuộc chiến ở Ukraine đang làm gia tăng sự gián đoạn nguồn cung và mối lo lạm phát.  Bộ trưởng Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ Rajeev Chandrasekhar tuyên bố: “Xung đột Nga-Ukraine đã tác động đến chuỗi cung ứng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ngành công nghiệp bán dẫn. Xung đột có thể có tác động đặc biệt đến việc cung cấp khí Neon và Hexacloro Butadiene, là những nguyên tố cần thiết để sản xuất chip bán dẫn, vì chúng được sử dụng trong quy trình in thạch bản để sản xuất chip. “
  3. Cuộc chiến giành nhân lực chất lượng cao về kỹ thuật số. Nhiều công ty đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc tìm kiếm lao động có kỹ năng để phát triển toàn lực các dự án chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm AI, IoT và đám mây. IoT Analytics đưa ra số liệu báo cáo sau khi theo dõi các quảng cáo việc làm trực tuyến trên các nền tảng. Số lượng quảng cáo việc làm bao gồm “IoT” đã tăng 32% trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022. Các quảng cáo việc làm bao gồm “AI” (+ 48%), “Edge Computing” (+ 53%) và “5G” (+ 52%), thậm chí nhu cầu thực tế còn cao hơn thế.

Do tác động của các vấn đề lớn này, đặc biệt là vấn đề lạm phát, nên các công ty buộc phải tập trung nhiều hơn vào hiệu quả hoạt động để trung hòa áp lực chi phí và đảm bảo nguồn cung cho khách hàng.

Điểm nổi bật về Thực trạng IoT (Quý I/2022)

  • Mức đầu tư VC cao kỷ lục cho các công ty IoT. Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, đầu tư VC toàn cầu cho các công ty tập trung IoT đã tăng lên mức kỷ lục, đạt 1,2 tỷ đô la trong Quý I năm 2022 so với chỉ 266 triệu đô la trong Quý I năm 2021, dù tổng số giao dịch ít hơn nhưng có số vòng tài trợ lại rất lớn. Hầu hết các khoản đầu tư gần đây đều tập trung vào AI và phân tích, an ninh mạng và kết nối IoT.
  • Một số vụ mua bán lớn tập trung vào IoT. Các công ty IoT chuyên về AI phân tích rằng phần mềm IoT và chất bán dẫn / chip chiếm khoảng 45% tổng số các thương vụ mua bán lớn liên quan đến IoT trong khoảng thời gian từ quý 3 năm 2021 đến quý 1 năm 2022. Nhiều thương vụ này được thúc đẩy bởi mong muốn từ bên mua, là tạo ra công nghệ ứng dụng hoặc danh mục sản phẩm hoàn thiện hơn và giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài. Các thương vụ đáng chú ý bao gồm việc Panasonic mua lại Blue Yonder (8,5 tỷ USD) và Generac Power Systems mua lại Ecobee (770 triệu USD).

Tóm lược

Việc tăng trưởng về số lượng thiết bị IoT được kết nối bị chậm lại vào năm 2021 nhưng dự kiến sẽ tăng tốc trở lại vào năm 2022 và hơn thế nữa. Dù những khó khăn mới như lạm phát và gián đoạn nguồn cung kéo dài đã có tác động đến thị trường IoT, tuy nhiên vẫn có thể hy vọng tích cực rằng số lượng thiết bị IoT được kết nối dự kiến sẽ đạt 14,4 tỷ vào cuối năm 2022.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Trở thành đối tác phân phối Vconnex

TIN TỨC KHÁC

Cảm biến báo khói - Phòng cháy thông minh cho hàng triệu gia đình Việt

Cảm biến báo khói - Phòng cháy thông minh cho hàng triệu gia đình Việt

Trước diễn biến các vụ cháy xảy ra ngày một tăng tại Việt Nam hiện nay, người người,…
AI Camera Hub là gì? Khi nào thật sự cần sử dụng?

AI Camera Hub là gì? Khi nào thật sự cần sử dụng?

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào các thiết bị…
Vconnex gây bất ngờ khi ra mắt cùng lúc hai sản phẩm mới

Vconnex gây bất ngờ khi ra mắt cùng lúc hai sản phẩm mới

Ngày 04/01/2024, Vconnex chính thức thông báo ra mắt hai sản phẩm mới: Cảm biến khói Bluetooth Mesh…
Vconnex tham dự tọa đàm về an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát

Vconnex tham dự tọa đàm về an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera...

Sáng ngày 23/05, đại diện Vconnex đã tham gia trao đổi tại tọa đàm “Tiêu chuẩn an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát” do Báo VietNamNet…
Tất tần tật các tính năng mới có trong bản cập nhật sản phẩm của Vconnex

Tất tần tật các tính năng mới có trong bản cập nhật sản phẩm của...

Vconnex luôn trân trọng và lắng nghe mọi ý kiến đóng góp quý báu của Quý đối tác và Quý khách hàng. Chúng tôi không ngừng nỗ lực cải tiến…
Nhà thông minh Vconnex chào đón đoàn sinh viên Đại học FUNiX đến tham quan công ty

Nhà thông minh Vconnex chào đón đoàn sinh viên Đại học FUNiX đến tham quan...

Vào ngày 23/04 vừa qua, đoàn sinh viên của Đại học FUNiX đã có chuyến tham quan Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Vconnex. Đây là một phần…
Lần thứ 3 liên tiếp Nhà thông minh Vconnex đạt giải thưởng Sao Khuê nhờ công nghệ AI

Lần thứ 3 liên tiếp Nhà thông minh Vconnex đạt giải thưởng Sao Khuê nhờ...

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA)…

ĐĂNG KÝ

Nhận chính sách hợp tác