Nằm trong đại dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng kiểu mẫu, Công ty Cổ phần Công nghệ Vconnex phối hợp cùng ANSV ứng dụng công nghệ IoT trong việc nghiên cứu phát triển Hệ thống Quản lý tập trung trực tuyến 24/24 toàn bộ hệ thống xử lý nước thải trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Kiểm soát 24/24 hệ thống 5 nhà máy xử lý nước thải; 4 trạm quan trắc; 18 trạm bơm thu gom; 3 trạm bơm chống ngập; 144 giếng tách dòng…

Và hàng trăm thiết bị gia nhập giải pháp IoT như camera, cảm biến mưa, đồng hồ lưu lượng.. đều được số hóa, kết nối và quản lý trên một nền tảng. Từ đó:

 • Giúp Lãnh đạo UBND thành phố và các Sở, Ban, Ngành có liên quan quản lý, giám sát trực tuyến 24/24 toàn bộ hoạt động của hệ thống thu gom, các trạm xử lý nước thải, chất lượng xử lý nước thải đầu ra của các trạm XLNT, các trạm bơm chống ngập và hệ thống quản lý môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thông qua các thiết bị di động có kết nối internet.
 • Hệ thống sẽ tự động thông báo ngay đến Lãnh đạo UBND thành phố và các Sở, Ban, Ngành có liên quan các sự cố của hệ thống thông qua email, tin nhắn điện thoại để Lãnh đạo có hướng chỉ đạo xử lý kịp thời.
 • Đơn vị được giao quản lý, vận hành hệ thống sẽ lập được báo cáo định kỳ hoặc đột xuất chi tiết khi có yêu cầu của lãnh đạo đối với tất cả các hệ thống xử lý môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 • Người dân, du khách và toàn Thế giới có thể theo dõi thông tin xử lý nước thải cùng với các thông số quan trắc môi trường thông qua trang web quản lý môi trường thông qua các thiết bị di động có kết nối internet.
 • Phần mềm cho phép mở rộng để quản lý, giám sát thêm các hệ thống khác được kết nối vào trong tương lai như: hệ thống cấp nước, khí tượng, hệ thống quan trắc chất lượng nước biển và các hệ thống quan trắc khác cảnh báo thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sau khi được xây dựng.

Bản đồ hệ thống xử lý nước thải TP Đà Nẵng

Đáp ứng 46 tiêu chuẩn kỹ thuật đặc thù về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Các tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng trong việc xây dựng hệ thống phải tuân thủ theo các quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BTTTT ngày 23/12/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ban hành Danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, bao gồm:

 • Các tiêu chuẩn cho truyền dẫn
 • Các tiêu chuẩn cho cơ sở dữ liệu
 • Các tiêu chuẩn cho hệ thống thông tin liên lạc
 • Các tiêu chuẩn cho Hệ thống điều khiển và thu thập dữ liệu SCADA
 • Các tiêu chuẩn cho phần mềm
 • Các tiêu chuẩn cho hệ thống cấp thoát nước, điện và thi công

Hình ảnh thi công thực tếtại TP Đà Nẵng – lắp đồng hồ đo lưu lượng

Nguyên tắc thiết kế hệ thống phải đáp ứng tuyệt đối: Kế thừa – Đồng bộ – Sẵn sàng mở rộng

Việc xây dựng hệ thống quản lý nước thải tập trung cần tận dụng lại tất cả các thiết bị và cơ sở hạ tầng hiện có để đảm bảo tránh lãng phí, phải đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống hiện trạng, hệ thống cũ vẫn hoạt động liên tục trong quá trình lắp đặt, vận hành, chạy thử hệ thống mới. 

Tất cả các thiết bị phần cứng và phần mềm được thiết kế trong hệ thống phải đồng bộ với các hệ thống cũ đã có sẵn, đảm bảo dễ dàng cho việc đấu nối và bảo dưỡng hệ thống tương lai.

Đặc biệt, tính sẵn sàng của hệ thống được đặt lên hàng đầu với các tiêu chí khắt khe:

 • Sẵn sàng cho phép kết nối các hệ thống trong tương lai, người phát triển phần mềm có thể tích hợp các module mới vào hệ thống dễ dàng.
 • Hệ thống phần mềm, phần cứng và đường truyền phải đáp ứng được khả năng truy cập cùng lúc cho 50 người quản lý và 1000 người dân truy cập công cộng.
 • Tương thích với các trình duyệt Web thông dụng như MS IE, Edge, Firefox, Opera, Safari; các thiết bị đầu cuối gồm: máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh
 • Các ứng dụng phải được phát triển theo kiến trúc nhiều tầng, có khả năng mở rộng quy mô theo cả chiều ngang và dọc.
 • Sẵn sàng dung lượng hệ thống lưu trữ dữ liệu trong thời gian 5 năm.
 • Hệ thống thiết bị đầu cuối tại các nhà máy và tủ điện quan trắc phải có hệ thống UPS đảm bảo cung cấp điện an toàn và dự phòng trong vòng 30 phút.
 • Hệ thống có khả năng lưu trữ cục bộ khi mất kết nối giữa NMXLNT với trung tâm phần mềm và đồng bộ dữ liệu khi kết nối đƣợc thiết lập trở lại 

Và rất nhiều yêu cầu khắt khe khác nhằm đảm bảo không gián đoạn hiện trạng hệ thống nước thải, sẵn sàng mở rộng phát triển cho mọi kịch bản trong tương lai.

Sở hữu Nền tảng IoT và Công nghệ lõi – chìa khóa ứng dụng IoT linh hoạt trên nhiều lĩnh vực

Bên cạnh xây dựng hệ thống quản lý nước thải tập trung cho TP Đà Nẵng, Vconnex cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ IoT ở nhiều lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, nhà thông minh, quản lý tòa nhà tập trung…

Phát triển từ tư duy “Xây dựng nền tảng là điều kiện tiên quyết”, Vconnex đã xây dựng thành công nền tảng kết nối vạn vật Vconnex IoT Platform theo tiêu chuẩn toàn cầu oneM2M. Đây là cơ sở vững chắc để Vconnex sẵn sàng giải các bài toán về ứng dụng IoT trong phát triển các ngành dọc (vertical) linh hoạt. 

ĐĂNG KÝ

Nhận tư vấn từ Vconnex