4 KHÓ khi Vconnex triển khai giải pháp nông nghiệp thông minh toàn trình cho Delco Farm

Artboard 1 copy@4x

Trang trại thông minh công nghệ cao Delco Farm là kết quả hợp tác nghiên cứu và phát triển giải pháp của đội ngũ Công ty CP Công nghệ Công nghiệp Vconnex, chứng minh trí tuệ Việt hoàn toàn có thể tạo nên những thành tựu công nghệ Make in Vietnam đầy tự hào.

Tiết kiệm 25% chi phí đầu tư so với hợp tác đơn vị công nghệ nước ngoài

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi bắt đầu tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp thông minh thường tìm đến công nghệ của nước ngoài, nhưng Delco Farm lại chọn hướng đi hoàn toàn khác khi hợp tác với Công ty CP Công nghệ Công nghiệp Vconnex (Tiền thân là Công ty CP Wala). 

Chính sự tin tưởng vào năng lực trí tuệ Việt Nam đã giúp Delco tiết kiệm tới 25% chi phí đầu tư so với hợp tác nước ngoài, trọn gói gồm:

  • Phần mềm số hóa nghiệp vụ nông nghiệp toàn trình từ khâu gieo giống, canh tác cho tới thu hoạch, phân phối.
  • Hệ thống thiết bị bao gồm cảm biến, sensor box, tủ điều khiển, hệ thống bồn bể.

Nhân sự Delco Farm điều khiển nông trại bằng tủ giám sát do Vconnex nghiên cứu sản xuất

Theo ông Lê Khánh Mạnh, Tổng giám đốc của Delco Farm, ứng dụng công nghệ cao giúp doanh nghiệp kiểm soát được năng suất, chất lượng và giảm 25% chi phí đầu tư. “Mọi công nghệ ở đây đều được phát huy về giá trị”. Ông Mạnh khẳng định.

Tiết kiệm chi phí nhân công, nguyên liệu, hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi trồng

Từ gieo giống, trộn phân, tưới cây, cắt nắng, cho gà ăn, thu hoạch trứng…100% đều được tự động hóa mà không cần đến bàn tay lao động thủ công. Tại nông trại thông minh Delco Farm, 60.000 con gà chỉ cần 8 công nhân chăm sóc. Thức ăn chăn nuôi hay phân bón cũng được tính toán chính xác và hạn chế tối đa sự lãng phí trong quá trình chăn nuôi.

Đầu năm 2018, tại các trang trại truyền thống, toàn bộ gia cầm gà đều đang bị dịch bệnh phải hủy cả đàn. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp thông minh đã hạn chế được rủi ro không cần thiết do khí hậu bên ngoài tác động cũng như lường trước được rủi ro về dịch bệnh dựa trên dữ liệu của đàn gà, từ đó đưa ra những cảnh báo kịp thời.

Trang trại gà công nghệ cao Delco được đánh giá cao nhờ tiết kiệm chi phí nhân công

Thông qua Ứng dụng nông trại thông minh, một ngày chuồng gà uống bao nhiêu nước, ăn bao nhiêu cám đều theo dõi được . Bởi vậy nếu chuồng gà nào ngày hôm đó tiêu thụ nước hoặc cám ít hơn bình thường, ta có thể biết ngày con gà trong đó đang có vấn đề, từ đó xử lý kịp thời bệnh dịch.

Vượt 4 KHÓ khi ứng dụng IoT trong nông nghiệp thông minh

Ông Nguyễn Thanh Quất – Kỹ sư trưởng của Vconnex phụ trách dự án Nông nghiệp thông minh Delco Farm chia sẻ: “Phát triển nông nghiệp thông minh bao gồm đủ 4 cái khó: Cái khó của nghiệp vụ nông nghiệp thuần túy; Cái khó của giải pháp thông minh phần mềm; Cái khó của thiết kế hệ thống thiết bị IoT phần cứng. Và cái khó nhất là kiến trúc và xây dựng để 3 cái khó trên có thể liên kết được với nhau, nói chung một ngôn ngữ và tạo nên một hệ thống giải pháp hoàn chỉnh.”

Không chỉ có lợi thế về kỹ thuật công nghệ IoT, với sự nghiêm túc trong nghiên cứu phát triển, các kỹ sư Vconnex đã phối hợp sâu với các đơn vị có chuyên môn cao về nghiệp vụ nông nghiệp, dành nhiều thời gian để nghiên cứu tập tính cây trồng vật nuôi để đưa ra giải pháp số hóa nhưng vẫn đảm bảo sự tăng trưởng tự nhiên và năng suất.

Trong dự án hợp tác với Delco Farm, nhiều loại giống với quy trình nuôi trồng mới có giá trị cao được ứng dụng như dưa lưới kimoji, cà chua cherry, xà lách thủy canh, trứng gà sạch….. Đặc biệt, các sản phẩm đều phải đạt chuẩn Global GAP, VietGAP, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, sức khỏe người sản xuất. 

Số hóa nghiệp vụ nông nghiệp đòi hỏi song song chuyên môn cao ở cả hai lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ

Thời điểm bắt tay vào dự án, tại Việt Nam gần như chưa có đơn vị nào triển khai hoàn thiện và thành công giải pháp nông nghiệp thông minh toàn trình với quy mô lớn như Delco. Một điều kiện thuận lợi là các kỹ sư IoT của Vconnex có năng lực kiến trúc nền tảng IoT theo chuẩn oneM2M – chuẩn IoT toàn cầu có khả năng mở rộng giải pháp không giới hạn.

Việc số hóa nghiệp vụ nông nghiệp tuy khó khăn nhiều chiều nhưng đều có hướng giải quyết. Ngoài mong đợi, giải pháp Vconnex xây dựng không chỉ gói gọn trong kỹ thuật nuôi trồng mà còn bao gồm kiểm tra, giám sát, cảnh báo rủi ro, theo dõi sản lượng, đầu ra, truy xuất nguồn gốc. Nghĩa là: Công nghệ được ứng dụng trên nông sản từ tay người nông dân đến tận tay người tiêu dùng.

Khát vọng số hóa nhằm nâng tầm giá trị Nông nghiệp Việt 

Mặc dù là một đơn vị nghiên cứu phát triển công nghệ IoT, nhưng đội ngũ Vconnex hiểu rất rõ công nghệ vẫn chỉ là cách thức và phương tiện, sẽ trở lên vô nghĩa khi không đóng góp cho con người cuộc sống. Chính vì thế, Delco và Vconnex đã tìm thấy tiếng nói chung trong khát vọng ứng dụng công nghệ để giải bài toán khó cho nông nghiệp Việt Nam. 

Làm thế nào để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi?

Làm thế nào để ứng dụng công nghệ không phải là cản trở về chi phí?

Làm thế nào để công nghệ trở thành điểm cộng cho đầu ra nông sản Việt?

Giải được bài toán Nông nghiệp thông minh với Delco, đội ngũ Vconnex vô cùng tự hào vì đã góp trí tuệ và công sức trong hành trình đổi mới nông nghiệp Việt Nam. Để từ nay, với giải pháp nông nghiệp thông minh, mỗi một nông trang thực sự là một mô hình sản xuất kinh doanh bài bản chuyên nghiệp. Quan trọng nhất, giá trị con người, giá trị nông sản, giá trị nông nghiệp Việt đều được nâng lên một tầm cao mới.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Trở thành đối tác phân phối Vconnex

ĐĂNG KÝ

Nhận chính sách hợp tác