Đầu những năm 2010, Vconnex tiên phong đưa công nghệ vạn vật kết nối IoT – Internet of Things về Việt Nam với mong muốn mang xu hướng công nghệ của thế giới về áp dụng cho nhiều lĩnh vực Việt. Trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, giải pháp của Vconnex đạt được những thành công nhất định khi góp phần đưa hàng trăm tấn ổi sạch xuất khẩu ra thế giới.

Giống ổi Việt đạt chuẩn của các thị trường khó tính như Nhật Bản, Dubai, Úc,…

Năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ổi Thanh Kiên được bình chọn là 1/5 HTX tiêu biểu của tỉnh Bình Dương.Danh hiệu này đạt được, nhờ những thành quả trong việc áp dụng nông nghiệp thông minh vào trồng và thu hoạch ổi sạch.

Sau khi áp dụng nông nghiệp thông minh, sản lượng ổi thu hoạch của HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên đã tăng lên đáng kể. Sản lượng thu hoạch ổi hàng ngày ước tính rơi vào khoảng 800kg ổi trên 1ha.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã xuất khẩu được hơn 260 tấn ổi sạch sang nhiều nước trên thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng với một HTX ở vùng sâu vùng xa.


Ông Nguyễn Thanh Kiên tại chủ HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên đang tham quan vườn – ảnh Nguyễn Vân – Nguồn: langmoi.vn

Với chất lượng ổi ngon, sạch, quả đẹp, ổi Thanh Kiên đạt chuẩn để xuất vào những thị trường khó tính nhất như: Nhật Bản, Úc, Dubai, Oman, Singapore, Ấn Độ,… HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên cũng là đơn vị đầu tiên xuất khẩu ổi chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.

Qua những kết quả thu được HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên đã đăng ký và trở thành thương hiệu quốc gia, góp phần quảng bá chất lượng nông sản Việt Nam ra thị trường quốc tế. Đây cũng là thành tích đáng nể của một hợp tác xã ở vùng sâu, vùng xa.

Trồng 32 ha ổi sạch chỉ bằng điện thoại di động

Giải pháp nông nghiệp thông minh Vconnex cung cấp cho HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên gồm có: hệ thống máy móc, thiết bị và phần mềm quản lý tập trung cho toàn bộ hợp tác xã. 

Theo đó, toàn bộ lượng nước, lượng phân, nhiệt độ, độ ẩm, … cho cây ổi đều được tính toán và thiết lập phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Giải pháp nông nghiệp thông minh Vconnex giúp HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên tăng tính chính xác trong quá trình canh tác. 

Những giá trị về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, … sẽ được các thiết bị cảm ứng thu lại và đẩy dữ liệu lên hệ thống. Hệ thống quản lý trung tâm sẽ nhận dữ liệu và đưa ra các hành động phù hợp như phun sương, tưới nước, tưới phân,…Từ đó giúp tối ưu hệ thống quản lý, giám sát và vận hành.

Ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp thông minh, toàn bộ quá trình trồng ổi tại HTX Thanh Kiên đều được quản lý bằng ứng dụng trên điện thoại di động. Các tác vụ tự động như giám sát các thông số môi trường, điều khiển các hệ thống hoạt động theo thiết lập sẵn, thông báo, cảnh báo kịp thời khi có những thay đổi diễn ra đều được thao tác và quản lý chỉ qua những thao tác ngay trên điện thoại.

Với việc áp dụng công nghệ cao vào quá trình canh tác, trong tương lai HTX Thanh Kiên dự kiến tăng diện tích trồng đổi từ 32 ha lên 55 ha, hứa hẹn sẽ đạt được những thành quả tốt đẹp, đáp ứng được nhu cầu về hoa quả tươi sạch, chất lượng của thị trường trong nước và quốc tế.

Nông nghiệp thông minh – đòn bẩy đưa ổi Việt xuất khẩu ra thế giới

Vconnex vinh dự khi đóng góp một phần công sức đưa ổi sạch thuần Việt đến ra thế giới nhờ giải pháp nông nghiệp thông minh Vconnex.

Thật tự hào khi nói rằng ổi Thanh Kiên là giống ổi thuần Việt 100% khi được trồng bằng giống ổi Việt Nam, trên đất Việt Nam và được quản lý dựa trên một giải pháp công nghệ Make in Vietnam hoàn toàn do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Sau nhiều năm nghiên cứu và đưa vào triển khai thực tế, Vconnex tự hào khi có nhiều thành công trong việc áp dụng công nghệ IoT tại Việt Nam. Không chỉ HTX ổi Thanh Kiên, nhiều dự án, mô hình nông nghiệp thông minh của Việt Nam cũng đã tin tưởng và sử dụng giải pháp của Vconnex.

Vườn ổi áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh tại HTX Nông nghiệp ổi Thanh Kiên (thay ảnh khác nếu có sau)

Khi dùng giải pháp, các chủ trang trại, hợp tác xã nông nghiệp có thể bỏ ra nguồn lực tiết kiệm nhất (nhân lực, vật lực, thời gian, chi phí) nhưng kết quả thu lại cao nhất (năng suất, sản lượng, doanh thu,…). Đây cũng là lí do Vconnex thành công với giải pháp này và nhiều mô hình nông nghiệp thông minh diện tích rộng tại Việt Nam lựa chọn Vconnex để cung cấp giải pháp nông nghiệp thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ

Nhận tư vấn từ Vconnex